Nhắc tới kinh nghiệm, không ít nhiều bạn đang học tiếng Anh rất quan tâm. Gần đây, sau nhiều nghiên cứu và truyền đạt tới người học, tôi rút ra một số kinh nghiệm như sau: (Nếu phù hợp thì bạn có thể áp dụng, hoặc cần tư vấn thêm, xin để lại tin nhắn cuối bài)

learning English

Hiểu tại sao nên biết tiếng Anh? Câu trả lời Ở đây

Bạn đã tham khảo rất rất nhiều lý do, phương pháp để học. Tuy nhiên thì hầu hết đều nghiệm ra, đến cuối cùng thì không ai có thể học hộ bạn và chỉ có bạn mới là nhân tố chính giúp bạn tiến bộ.

Học như thế nào?

Ngữ pháp hay từ vựng? Câu trả lời là Cả hai, tuy nhiên, việc học nên bắt đầu không phải ngữ pháp hay từ vựng! Mà từ bản chất, cấu tạo của chúng!

Kinh nghiệm của mình như sau:

Bước 1: Phải hiểu tổng quát về tiếng Anh và giải thích lộ trình học như thế nào là hợp lý? (Bạn nên nhờ chuyên gia, hoặc tham khảo một số bài chia sẻ kinh nghiệm khác của mình, mình sẽ update sau)

Bước 2: Học phát âm chuẩn xác bảng chữ cái tiếng Anh. Bởi sau này có spell (đánh vần) chữ nào là ra chữ đó, nếu không bạn sẽ chẳng thể nghe và nói được, hoặc mọi thứ với bạn sẽ trở nên khá mơ hồ mặc dù bạn đọc tốt, viết cũng tốt, nhưng lại giống người “câm”, đồng thời “điếc”. Thật đáng tiếc đúng không!

Bước 3: Trong khi học phát âm từng chữ cái. Bạn sẽ được gắn với các từ. Bước này cần đưa ra nhiều ví dụ hơn nữa. Ngoài ra bạn cần hiểu được từ loại của từ để chuyển sang bước tiếp theo. (Hoặc bạn có thể học kết hợp các bước cùng một tutor (người gia sư) có đủ kinh nghiệm, hiểu biết và kỹ năng để giúp bạn), hoặc một nơi bạn tin tưởng như trung tâm tiếng Anh chẳng hạn, nơi bạn có đủ mọi công cụ và trợ giúp cần thiết)

Bước 4: Nghe và học các câu thông dụng nhất, kết hợp với thay thế từ loại phù hợp.

Bước 5: Tiếp tục bước 4 với các câu phức tạp hơn.

Bước 6: Đọc sách, truyện hay những bài văn ngắn. Đồng thời nghe nhiều hơn, nghe cả chủ động và thụ động. Những gì bạn vừa học qua sẽ lặp đi lặp lại. Với những gì mới với bạn, xin vui lòng ghi chép lại cẩn thận nhé! Ngoài ra, bạn có thể thay đổi cách đọc để không bị nhàm chán và luyện tập được nhiều hơn, như: đọc lớn tiếng rồi thu âm lại, đọc thầm để cảm thụ sâu hơn,… Viết những mẩu tin, truyện tương tự. Như vậy bạn sẽ không chỉ được luyện tập mà còn thu được một lượng kiến thức không nhỏ từ sách.

Bước 7: Tiếp tục luyện tập.

Bước 8: Không ngừng luyện tập.

Bước 9: Duy trì luyện tập.

practice make perfect

Bước 10: Luyện tập và hình thành lối suy nghĩ bằng tiếng Anh trong giao tiếp, khi đọc, nghe.

Ngoài ra, bạn có thể luyện nói và trao đổi kiến thức với bạn bè quốc tế thông qua nhiều diễn đàn (Tham khảo tại đây). Rất nhiều bài trước đây tôi đã chia sẻ và biên dịch một số kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế. Bạn có thể tham khảo thêm nhé!

>>> Các trang web giúp bé học tiếng Anh trẻ em

>>> Các website học tiếng Anh phổ biến

(Một ví dụ cụ thể sẽ được chia sẻ trong bài tiếp theo)

Chúc bạn thành công nhé!

Thuỷ Nguyên.