Con đường chinh phục thử thách của mỗi người vốn không giống nhau. Có những người chỉ chinh phục được một phần thử thách, có những người đã chạm được đích. Mục tiêu rõ ràng cộng với những nỗ lực đúng cách sẽ giúp họ sớm cán đích.

TOEIC là lựa chọn của không ít người học tiếng Anh, đặc biệt trong môi trường công sở. Edumax đã thực hiện những cuộc phỏng vấn ngắn, những chia sẻ từ học viên để những người học khác rút ra được bài học cho chính mình.

Trong đoạn phỏng vấn dưới đây, chị Liên là một nhân viên công sở, mặc dù bộn bề công việc, nhưng chị đã tìm được niềm đam mê và tận dụng được lợi thế công việc cũng như phương pháp học tưởng chừng vô cùng gian nan nhưng thật sự đơn giản để có thể nâng cao điểm số của mình trong vòng hai tháng. Chị ấy đã làm như thế nào? Chúng mình cùng tham khảo những chia sẻ từ chị Liên nhé!

Luyện thi Toeic

PV: Chào chị Liên. Em rất vui khi nhận được đồng ý của chị tham gia cuộc phỏng vấn với chủ đề Tiếng Anh và những kinh nghiệm.

Ms Liên: Chào em, rất vui được làm quen với em. Chị luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người.

PV: Trước khi chia sẻ những kinh nghiệm của mình, chị có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không ạ?

Ms Liên: Chị là nhân viên văn phòng, chị có 2 nhóc, 1 bé 2 tuổi và 1 bé 7 tuổi nên rất bận rộn. Thời gian rảnh rỗi ở nhà là rất hiếm.

PV: Thật không dễ dàng gì với việc học khi đã có hai con nhỏ, mà hầu hết thời gian là công việc và chăm sóc gia đình.Chị bắt đầu học tiếng Anh từ khi nào ạ? Chị có thể chia sẻ ngắn gọn về quá trình học của mình không?

Ms Liên: Chị đã học tiếng Anh từ rất lâu rồi, từ năm lớp 10. Tiếng Anh đã từng là một trong những môn học chính của chị vì hồi xưa chị thi khối D. Nhưng sau một thời gian dài học đại học và đi làm ít sử dụng tiếng Anh, nên vốn từ vựng và ngữ pháp, phát âm của chị đã mai một đi khá nhiều.

PV: Tiếng Anh nếu không được trau dồi thường xuyên thì đúng là rất dễ quên. Chắc hẳn việc chị học tiếng Anh trở lại là có mục đích rõ ràng. Chỉ có thể chia sẻ mục đích đó là gì? Và chị có kỳ vọng gì ở nó?

Ms Liên: Vì làm việc tại một văn phòng nước ngoài nên tiếng Anh là một trong những kỹ năng bắt buộc để làm việc. Đây là một thách thức vì mình phải bắt kịp guồng quay công việc. Việc thu nhận, xử lý  và phản hồi thông tin phải rất nhanh chóng. Nhưng đồng thời, đây cũng là một cơ hội tốt để chị có thể trau dồi và rèn luyện vốn từ tiếng Anh của mình.

PV: Ngoài yêu cầu bắt buộc của công việc, chị có tìm thấy niềm đam mê học ngôn ngữ này không? Bởi nếu chỉ do sự bắt buộc mà thiếu đi đam mê thì việc luyện tập và ghi nhớ là rất khó.

Ms Liên: Có chứ, cần phải có đam mê mới học được tiếng Anh, nếu không bạn sẽ chóng quên những gì học được. Đam mê có thể hiểu đơn giản là bạn đi ngoài phố, bạn nhìn thấy một từ lạ trên biển hiệu cửa hàng, trên trang phục người đi đường, bạn ghi nhớ từ đó và về nhà tra từ, cảm giác rất thú vị khi mình biết thêm một từ mới.

PV: Cảm giác như mình vừa khám phá được một bí mật phải không ạ. Chị đã tìm đến Edumax để luyện TOEIC? Kỳ vọng của chị ở khoá luyện TOEIC này là gì? Và chị có hài lòng về khoá học không? Nếu còn điều gì chưa hài lòng, mong chị chia sẻ thêm ạ.

Ms Liên: Chính xác là chị đã biết đến Edumax từ lâu, khi chị cho con gái tới học tiếng Anh và kỹ năng sống tại đây. Nhưng chị cũng đã đi tìm hiểu và làm bài test ở những trung tâm khác. Cuối cùng Edumax vẫn là sự lựa chọn của chị. Edumax có nhiều lơi thế: Vị trí ở trung tâm Mỹ Đình, rất thuận tiện cho việc đi lại, đội ngũ lễ tân và trợ giảng nhiệt tình, cô giáo tuy còn trẻ nhưng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc luyện và thi TOEIC.

Tuy nhiên, Edumax cần cải tiến việc chuẩn bị tài liệu cho học viên. Sách vở, đĩa bài tập, script nghe tại lớp cần sẵn sang ngay tại buổi học đầu tiên.

PV: Cám ơn về tình cảm, sự tin tưởng và những đóng góp chân thành chị dành cho Edumax. Thầy cô và môi trường cũng chỉ là một phần. Nếu người học không thực sự nỗ lực thì dù thầy cô có giỏi chuyên môn tới mấy, môi trường có tuyệt vời cỡ nào thì cũng sẽ không nhìn thấy kết quả. Chắc hẳn chị đã có những bí kíp của riêng mình. Chị có thể bật mí kinh nghiệm học tiếng Anh của mình để chia sẻ cho nhiều người học khác không ạ? Đặc biệt là khoá luyện thi TOEIC, chị đã học và có những cam kết với bản thân như thế nào để đạt được mục tiêu?

Ms Liên: Kinh nghiệm đơn giản nhưng không bao giờ thừa, đó là chăm chỉ luyện tập. Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Việc luyện tập không chỉ là ngồi vào bàn học mà bạn có thể tận dụng cơ hội mọi lúc mọi nơi: nghe nhạc, nghe bản tin trên tivi, đọc báo…

Điểm TOEIC khi thi đầu vào của chị là 450 điểm. Sau 2 tháng học tập tại Edumax, điểm thi chị đạt được là 715 điểm. Tuy số điểm không thật cao nhưng cũng là một bước tiến đánh dấu được sự thay đổi trong quá trình học tiếng Anh của chị.

PV: Vâng. Cám ơn chị về buổi phỏng vấn. Chúc chị Liên sớm đạt được kết quả cao hơn nữa. Chúc chị luôn thành công trong công việc và cuộc sống.

Thank you