(Một chút fun nhưng cũng rất nóng!)

Theo một nghiên cứu về lượng hàng tiêu thụ trong nước: Hàng ngoại có xu hướng tăng, điều đó chứng tỏ một xu thế “Sính ngoại” đang gia tăng, đó còn chưa kể tới các mặt hàng xách tay về nước, nghe rất sang chảnh. Vậy, ngôn ngữ có sính ngoại không? Một chút đùa thôi (Just for fun) nhưng quả thực đây là một vấn đề vẫn còn rất nóng!

sính ngoại bằng tiếng Anh

Không phải là sính hàng hoá mà một phần là sính “dịch vụ”. Không phải ngẫu nhiên người ta chọn Cambridge mà bởi vì thứ nhất nghe Cambridge thì thấy rất Anh, thứ hai, “đám đông” thế giới đang dùng, mình cũng nên sài thôi, và quan trọng hơn cả thứ ba là “chất lượng” thật. Hình như hàng ngoại (trừ China nhé!) thì đồ gì cũng tốt? Vậy đồ Việt Nam thì không tốt sao? Hì, lại đùa một chút, nhưng chúng ta cũng nên suy ngẫm một chú nhé! Còn mình thì ủng hộ “người Việt sài hàng Việt nhưng “chất lượng phải đảm bảo””!

Chúng ta vẫn thường bắt gặp một số khẩu hiệu “tăng cường đánh giá trình độ tiếng Anh theo chuẩn”, “Tăng cường tiếng Anh,…,” bổ túc kiến thức ngoại ngữ cho giáo viên…

Theo nghiên cứu của cá nhân mình thì, nhu cầu tiếng Anh hiện tại không hẳn là “sính ngoại” mà quan trọng hơn là “xu thế hội nhập”. Trong bối cảnh hoà nhập với nền kinh tế thế giới, nếu không biết ngoại ngữ, ít nhất 1 ngoại ngữ là tiếng Anh thì “sự đào thải” sẽ sớm tới với bạn! Quả thật sự thật thường phũ phàng.

Và thế là những năm trở lại đây, Tiếng Anh “nở rộ” trên mọi nẻo đường Việt Nam, đến cả mấy cô H’Mông cũng “Nói tiếng Anh như gió”, lượng Video thu và phát nhằm mục đích hỗ trợ người học cũng tăng đột biến, chứng tỏ xuất hiện nhiều nhân vật pro tiếng Anh. Lại là vấn đề khiến nhiều người phải suy nghĩ khi tiếng Anh của mình mới dừng lại ở Đọc, viết, thậm chí là không biết gì. Có lẽ, bài viết này sẽ động chạm tới rất nhiều bạn, xong việc nói “thật” như vậy sẽ khiến bạn nhìn nhận đúng về quyết định lựa chọn ngôn ngữ của mình.

Vậy, bạn có thừa nhận Tiếng Anh đang nở rộ không? Chưa bao giờ tiếng Anh hết tính thời sự của nó! Nếu có thể, bạn nên/cần biết tiếng Anh.

Dù là Cambridge, TOEIC, IELTS,… thì nó đều là những cái chuẩn được thế giới phổ biến rộng rãi, nhưng suy cho cùng vẫn dựa trên một cái chuẩn nữa, chuẩn về mặt phát âm và cấu tạo từ vựng, câu,…

Hãy học từ gốc và đừng bao giờ chọn học từ ngọn vì ngọn nặng quá mà gốc không có thì bạn sẽ NGÃ RẤT ĐAU ĐỚN!

Một chút vui nữa, thêm một động lực: Nếu bạn sính ngoại với tiếng Anh thì bạn trở nên đẹp hơn rất nhiều so với nhiều cô cậu nhìn rất “Tây” nhưng nửa chữ cắn đôi tiếng Anh cũng không biết! Vẻ đẹp sính ngoại của bạn trở nên tinh tế hơn nhiều!

Nếu bạn “sính ngoại” thì cũng nên học hỏi sự chăm chỉ từ người ngoại cuốc mà hầu hết người Việt còn thiếu nhé!

hard work

Chúc bạn thành công nhé!