Học tiếng Anh qua truyện là phương pháp học hữu ích và được áp dụng ngày càng nhiều. Cách học này vừa đảm bảo tính sinh động, vừa dễ dàng tạo niềm hứng thú ngoại ngữ đối với trẻ, tuy nhiên, học thế nào để hiệu quả và tránh mắc phải những sai lầm thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Vậy dạy con học tiếng Anh qua truyện như thế nào cho hiệu quả?

Bố mẹ có thể tham khảo một số gợi ý về phương pháp dạy con học tiếng Anh qua truyện sau:

Chọn những câu chuyện cổ tích quen thuộc

Trẻ không thích những câu chuyện khô khan nên việc chọn những câu chuyện cổ tích có yếu tố ly kỳ sẽ tạo rất nhiều hứng thú với bé. Để học tiếng Anh dễ dàng, ba mẹ nên cùng bé đọc những câu chuyện bé từng nghe để bé dễ hiểu cốt truyện, giúp việc học của trẻ không gặp nhiều trở ngại.

Đọc truyện cùng con

Bố mẹ không nên chỉ kể chuyện cho con mà hãy cùng con đọc truyện để giúp con học tiếng Anh hiệu quả. Bố mẹ nên cùng con đọc truyện để đánh giá được mẫu truyện, chủ đề phù hợp với con hay không. Bên cạnh đó, cùng con đọc truyện còn giúp tăng tương tác, cũng cố tình cảm giữa bố mẹ và con cái.

Tôn trọng khả năng tiếp thu của con

Khả năng tiếp thu của mỗi bé không tương đồng nhau. Vì vậy, ba mẹ không nên tỏ ra cáu gắt khi bé đọc sai mà thay vào đó hãy cùng con “giải mã” những từ vựng mới, những cấu trúc mới. Việc bố mẹ chỉ tập trung tìm lỗi sai và phê bình con sẽ làm con tự ti và không muốn tìm tòi, học hỏi. Việc làm này của bố mẹ chính là con dao cắt đi mầm trí tuệ của con

Cùng con ôn tập lại kiến thức trong câu chuyện

Sau mỗi buổi học cùng bé qua những câu chuyện, bố mẹ cần biết trẻ ôn tập lại từ vựng quan trọng trong câu chuyện. Ngoài ra, bố mẹ nên sử dụng những từ vựng quan trọng trong truyện để diễn giải ý nghĩa thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Đừng cảm thấy khó chịu, khi trẻ hỏi đi hỏi lại bạn một câu hỏi. Đây cũng là cách giúp bé nhớ thật kỹ những điểm trọng tâm của buổi học.

Tạo thói quen đọc truyện tiếng Anh cho trẻ

Thời điểm lý tưởng để đọc truyện cho trẻ là buổi tối, trước khi bé đi ngủ. Vì vậy, ba mẹ hãy cố định đó là thời điểm sẽ cùng con học tiếng Anh hằng ngày để trẻ tự giác học tập và tiếp thu kiến thức mới một cách đều đặn. Duy trì thói quen nay sẽ tạo sự háo hức cho bé mỗi khi đến giờ đọc truyện và giúp trẻ củng cố cái nhìn về thế giới xung quanh từ những câu chuyện dễ thương, bổ ích.