Tiếng Anh có đánh vần không? Đây là nghi vấn của rất nhiều người. Và có nhiều người cho rằng khó mà đưa ra một quy luật chắc chắn bởi rất khó khăn, phức tạp trong việc đánh vần.

phát âm tiếng Anh

Thực chất, khó khăn nhất chính là việc duy trì luyện tập và thực hành, đó chính là người học có thể nghiệm ra “một sự thật rằng có thể đánh vần tiếng Anh hay không và tại sao người ta lại phát âm như vậy”. Có bao giờ bạn tự hỏi: “Mình học tiếng Anh như vậy, ngữ pháp, từ vựng đều ổn, thâm chí đọc dịch thì vô cùng ổn. Vậy, sao mình không thể nói? Thậm chí rất khó khăn khi đọc một câu vừa viết ra.”

“Một sự thật thú vị là khi giao tiếp bằng tiếng Anh giữa người Việt với người Việt đôi khi có một sự thú vị lớn vì mỗi người phát âm một kiểu, với điều này cuộc hội thoại có thể diễn ra khá trơn tru hoặc mất thời gian nhất định khi phải đoán ý nhau. Nhưng khi trò chuyện với người nước ngoài, đặc biệt là người bản xứ thì người Việt lại gặp trở ngại rất lớn trong việc diễn đạt và phát âm, dẫn đến đối phương không hiểu chúng ta muốn nói gì, chưa kể đến việc các từ đồng âm khác nghĩa rất dễ gây hiểu lầm.” (Chia sẻ từ một người có kinh nghiệm tiếng Anh)

 Câu trả lời cho mỗi câu hỏi “Tại sao từ này đọc thế này mà không phải thế kia”, ngay cả giáo viên tiếng Anh cũng chỉ nói với bạn rằng hãy tra từ điển và tập nghe nhiều hơn để quen với cách đọc. Thành thử điều này khiến bạn rất lúng túng mỗi khi gặp những từ mới, mà chẳng thể tự tin đọc chúng một cách chính xác.

Hãy lắng nghe, nếu bạn không chịu lắng nghe, lấy đâu thấu hiểu?

Việc đầu tiên khi trẻ bắt đầu nhận mặt chữ là “đánh vần”. Vậy tiếng Anh có đánh vần được không?

Cũng giống như khi người ta nói về tiếng Việt, không phải lúc nào, cũng không phải ai có thể phát âm chuẩn xác như nhau. Rõ ràng, cần có một cái chuẩn nhất định và người nói dựa vào cái chuẩn đó để nhận biết! Chuẩn của một người cũng khác nhau nhưng quy định, vần, âm tiết, phát âm chính là những chuẩn chung. Tiếng Việt như thế, tiếng anh cũng vậy, không có quá nhiều sự khác biệt! Sự khác biệt lớn nhất chính là hệ thống âm, đi với nó là cách phát âm, hầu như không giống tiếng Việt. Tuy nhiên, chính người Việt mang chuẩn tiếng Việt ra để học tiếng Anh nên đã vô tình tạo ra khó khăn cho chính bản thân mình.

Nếu bạn là người học tiếng Anh từ nhỏ hoặc bạn có khả năng bắt chước tuyệt vời, bạn chưa bao giờ chú ý tới tiểu tiết và đặt câu hỏi “Mình đã phát âm nó như thế nào?”. Nhiều câu trả lời đơn giản chỉ là “Mình chỉ bắt chước theo thôi… Tất cả chỉ có vậy chứ không biết sao mà mình làm được nữa. Thử nghĩ xem, hình dung sự chuyển động mọi thứ bên trong khi bạn nói/ phát âm: Bạn thở như thế nào, lưỡi, miệng, các cơ, môi… ra sao! Điều đó không phải là đơn giản nếu bạn không thể làm các bộ phận đó linh hoạt. Oh. Những bạn mà giỏi Vật lý sẽ dễ dàng hình dung và hiểu “cơ chế hoạt động” đó!

Bài học đầu tiên: Hãy bắt đầu quan sát sự di chuyển cấu tạo nên phát âm của bạn! Và bắt đầu học cách phát âm đúng, chính xác là học cách di chuyển các bộ phận cấu tạo âm (Lưỡi, miệng, môi, răng, mũi,…) sao cho đúng. Đánh vần chính là việc chắp nói các âm lại với nhau một cách nhuần nhuyễn.

phat-am-tieng-anh

Tuy nhiên, trước hết nên nhờ tới sự hỗ trợ và giải thích từ người có khả năng phát âm trôi chảy, và đặc biệt là người có kinh nghiệm giúp bạn luyện tập kỹ năng này, đó là một trung tâm tiếng Anh hoặc một tutor (gia sư) chẳng hạn. Hoặc bạn sẽ mất thời gian khá dài để tự tìm hiểu, mày mò nghiên cứu với nguồn tài nguyên khá lớn.

Vậy, câu trả lời của tôi là Có, “Có thể đánh vần đánh vần” tiếng Anh, tuy nhiên xin bạn đừng bê một vần nào đó “nghe giông giống” trong tiếng Việt để nói tiếng Anh. Cách bê nguyên này với mục đích học tiếng Anh cho nhanh nhưng lại tạo ra một thói quen xấu. Thói quen này vô tình trở thành rào cản lớn với bạn khi nghe và nói tiếng Anh.

Hãy bắt đầu từ việc cơ bản, đơn giản nhất! Một ngày đẹp trời, sau khi đã luyện tập hoặc nếu có sự chỉ bảo tận tình, hẳn bạn sự tự nhủ “Oh, phát âm tiếng Anh không quá khó!”.

Còn bạn nghĩ sao? Hãy chia sẻ với Edumax suy nghĩ của bạn nhé!

_ Thuỷ Nguyên_