Sinh con ra, ai cũng mong muốn con thông minh, học giỏi.  Cách giúp con học tốt là thiết lập một hệ thống hỗ trợ vững chắc cho con với những mục tiêu rõ ràng và vạch ra con đường giúp trẻ đạt được mục tiêu đó. Đồng thời để con sống trong tình yêu và hạnh phúc, luôn khuyến khích con đạt được mục tiêu. Từ đó, giúp con làm quen với những thói quen tốt, tư duy tích cực và hăng say học tập.

readingbook

Nền giáo dục từ gia đình trước khi bé chính thức đặt chân vào trường học rất quan trọng. Điều bạn cần làm là giúp bé vững vàng tâm lý hơn là gây ra các áp lực cho con. Học cách hài lòng về những thành tích con đạt được, đưa ra ra những giải pháp cân bằng, lành mạnh, luôn để con thấy rằng bố mẹ luôn ở bên con, để con thấy an toàn, yên tâm và cố gắng hơn nữa.

Bố mẹ cần biết và nên làm gì?

1. Khuyến khích con phát huy các kỹ năng đặc biệt

Trẻ em sinh ra đều có khả năng bẩm sinh nào đó. Những thuộc tính này đặc biệt có thể được phát hiện trong cách bé vui đùa, cách bé chọn đồ chơi, cách bé thích thú các môn học năng khiếu ngay trong trường mẫu giáo như âm nhạc hay hội hoạ. Sở thích của bé thưởng thể hiện khả năng của mình. Quan sát, nhận ra và khuyến khích khả năng của con là việc làm cần thiết, truyền cảm hứng cho con thực hiện đam mê.

2. Hoan nghênh và khen ngơi các nỗ lực của con

Mỗi một thành thích dù nhỏ, con cũng cần sự khen ngợi của bố mẹ. Những khen ngợi, khuyến khích này giúp con có thêm nhiều động lực và tiếp tục nỗ lực. Những người có tư tưởng cầu tiến thường sẵn sàng đối mặt với các thách thức cũng như cơ hội mới, vì họ tin rằng, thành công luôn đế từ việc học hỏi những kỹ năng mới và nỗ lực hết mình. Vì thế, những nỗ lực nên được đánh giá cao hơn khả năng thông minh bẩm sinh.

3. Cho bé môi trường học tập như con muốn

Khi làm việc có thể bạn cần một không gian im lặng tuyệt đối, nhưng không có nghĩa là con bạn cũng vậy. Con trẻ có nhiều cách học tập như âm nhạc, logic toán học, ngôn ngữ giao tiếp,… Quan sát, chú ý để xác định phong cách học tốt nhất cho con là điều cần thiết. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các bảng, thẻ in sẵn để dạy con học thuộc bảng cửu chương, cho con nghe nhạc, xem phim để dạy con ngoại ngữ,…

4. Đọc, đọc và đọc

Đọc chuyện và bồi dưỡng tâm hồn cho con ở bất cứ độ tuổi nào là một trong những cách giáo dục hiệu quả. Là bố mẹ, bạn nên đọc sách cho bé, lập một tủ sách trong gia đình, điều này sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ, kỹ năng đọc và thành công trong học tập. Ngay cả khi còn rất nhỏ, không thể hiểu tất cả bạn đọc nhưng bé có thể cảm nhận được nhịp điệu của ngôn ngữ, giúp trẻ xây dựng vốn từ rất tốt.

5. Quây quần bên mâm cơm tối

An com cung gia dinh

Bữa cơm quây quần sum họp là lúc chia sẻ, gặp gỡ và cảm nhận được tình cảm gia đình. Tham gia, quây quần bên mâm cơm thể hiện sự hiện diện, cũng như tình cảm gia đình vững chắc hơn. Bạn thử tưởng tượng, nếu bạn không thường xuyên cùng gia đình dùng bữa, con trẻ sẽ cảm nhận ra sao. Một nghiên cứu do đai học Columbia thực hiện cho thấy trẻ em ăn ít nhất 5 bữa một tuần với gia đình có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong cuộc sống.

6. Đi ngủ đúng giờ

Đi ngủ đúng giờ vô cùng hiệu quả để phát triển trí tuệ. Con cần ngủ sớm, trễ nhất là 9 giờ tối và điều này nên được thiết lập để trở thành thói quen của con. Đại học Tel Aviv phát hiện ra rằng chỉ thiếu ngủ vào giờ đêm trước thì ngày hôm sau, khả năng nhận thức của con có thể giảm tới 2 tuổi so với độ tuổi của con, tức nếu con 6 tuổi thì khả năng nhận thức như một bé 4 tuổi khi tiếp cận bài giảng mới. Ngoài ra, nên ngưng sử dụng máy tính và ti vi ít nhất trước 30 phút trước khi con đi ngủ.

7. Ôm con ngủ

Ôm con ngủ giúp con cảm thấy an toàn, bớt căng thẳng hơn. Đó là lý do mà những đứa trẻ bị bỏ rơi thường xuyên căng thẳng. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Y tế công cộng của Hoa Kỳ, việc chạm vào người khác nhẹ nhàng có thể giúp họ giảm bớt các triệu chứng cảm xúc và hành vi. Ôm ấp con giúp con có thể cải thiện được khả năng tập trung và mang lại cảm giác hạnh phúc cho con trẻ.