Kỳ thi Anh ngữ Cambridge là một hệ thống kiểm tra kỹ năng tiếng Anh với nhiều cấp độ, nhằm đánh giá trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ cho lứa tuổi thiếu niên. Cấu trúc 1 bài thi thường có 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết, trong đó phần thi Nói – Speaking luôn là phần thi mà các thí sinh gặp nhiều khó khăn nhất để dành điểm cao bởi phần thi đòi hỏi cao về khả năng phản xạ trong thời gian ngắn và việc vận dụng nhiều kỹ năng khi giao tiếp với giám khảo.

Cùng “bỏ túi” những bí quyết giúp các bạn thí sinh có thể tự tin và thoải mái hơn khi trải nghiệm cũng như dành được điểm cao trong phần thi Nói từ giám khảo của cuộc thi “Triển vọng Cambridge” nhé!

  1. Chào hỏi khi vào phòng thi

Điều này tưởng đơn giản nhưng lại là ấn tượng đầu tiên với các giám khảo. Tác phong nhanh nhẹn, tự tin, mỉm cười và nói “Hello/Good morning/Good afternoon…”, có thể nói thêm “How are you?” để tăng thêm sự gần gũi với các giám khảo. Nếu để lại những ấn tượng tốt ngay từ đầu, tạo không khí thoải mái, thí sinh sẽ cảm thấy áp lực trong bài thi giảm đi rất nhiều.

  1. Bình tĩnh trước khi bắt đầu trả lời

Một số thí sinh có tâm lý lo lắng “hết thời gian” nên hay nóng vội trả lời ngay khi nhận được câu hỏi từ giám khảo. Tuy nhiên, trên thực tế mỗi thí sinh thường có 15 -20 giây để suy nghĩ hoặc nhận gợi ý từ giám khảo. Vậy thay vì vội vàng, các thí sinh hãy thật bình tĩnh để chuẩn bị những câu trả lời tốt nhất.

  1. Tương tác với người chấm thi

Đây là một trong những điểm then chốt nếu thí sinh muốn có một thang điểm Speaking nổi bật và đáng ngưỡng mộ. Khi trả lời, hãy vận dụng body language (ngôn ngữ cơ thể) linh hoạt như động tác tay, ánh mắt, …

  1. Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên

Thay vì cố gắng để phải đưa ra những câu khó, từ khó thí sinh hãy dùng những vốn từ gẫn gũi và tự nhiên nhất để biểu đạt nội dung muốn nói. Đừng quên sử dụng các từ nối như because, so, and, but… hay những cụm từ biểu thị ý kiến cá nhân: I think, In my opinion,… để làm cho câu trả lời thêm phần tự nhiên hơn.

  1. Hài hước nếu có thể

Giám khảo luôn đề cao tiêu chí tự tin, thoải mái, thông minh và dí dỏm từ các thí sinh nhí, vì vậy các thí sinh nên tự tin thể hiện cá tính riêng trong phần thi này.

Các thí sinh hãy áp dụng những bí quyết trên thật hiệu quả để dành điểm số thật cao trong kỳ thi sắp tới nhé!